•  
  • panpan's Social

ด่วน! สทศ.เปิดให้ นร.เทียบเท่า ม.6 “กศน.-นาฏศิลป์-โฮมสคูล” สมัครสอบโอเน็ตได้แล้ว

วันที่: 01 Nov 2012 ผู้เขียน: panpan หมวดหมู่: xx

วันที่ 26 ต.ค. นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า สทศ. ได้เปิดให้นักเรียนเทียบเท่าชั้นม.6 ที่ต้องการใช้ผลคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) สามารถสมัครสอบโอเน็ตในระหว่างวันที่ 1-15 พ.ย. นี้ ผ่านเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th และจะประกาศผู้มีสิทธิสอบ สนามสอบ วันที่ 5 ม.ค. 2556  และจะสอบวันที่ 9- 10 ก.พ. 2556 ก่อนจะประกาศผลวันที่ 10 เม.ย. 2556 ทั้งนี้กลุ่มนักเรียนเทียบเท่าตามประกาศครั้งนี้ หมายถึง นักเรียนที่ไม่ได้ศึกษาตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ได้แก่ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย นาฏศิลป์ อาชีวศึกษา การจัดการศึกษาโดยครอบครัว หรือโฮมสคูล เป็นต้น

นายสัมพันธ์กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการได้ออกประกาศเรื่องการใช้ผลการทดสอบโอเน็ต เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการสำเร็จการศึกษาของผู้เรียนที่จบการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ทั้งระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 โดยจะใช้ผลการเรียนของผู้เรียนที่ประเมินโดยสถานศึกษาและคะแนนโอเน็ต สัดส่วน 80 ต่อ 20 ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 รวมทั้งมีการนำผลโอเน็ต ม.6 ไปใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา (แอดมิชชันกลาง) หรือนำผลคะแนนไปใช้ในการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในสถาบันต่างๆ อาทิ กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สทศ.ต้องการกำชับให้นักเรียนที่มีความจำเป็นที่จะใช้ผลคะแนนสอบโอเน็ต ม.6 ตามที่กล่าวมา สมัครสอบภายในระยะเวลากำหนด เพื่อประโยชน์ของตัวนักเรียนเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 15:11:11 น.

ที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1351239141&grpid=&catid=19&subcatid=1903

Tagged: homeschool-O-net, เด็กบ้านเรียนสอบโอเน็ต, โฮมสคูลสมัครสอบโอเน็ต

อ่านเพิ่มเติม

วิเคราะห์เด็กอัจฉริยะ “Moshe Kai Cavalin” เรียนปริญญาตรีตั้งแต่ 11 ขวบ (ครอบครัวสอน Home School ตอนอายุ 6-8 ขวบ)

วันที่: 27 Oct 2012 ผู้เขียน: panpan หมวดหมู่: xx

โชคดีนะคะ ที่เค้าอยู่เมืองนอก เพราะถ้าอยู่เมืองไทย ป่านนี้ยังไม่ได้วุฒิ ป.6 เลยมั๊ง
เพราะเอาเกณฑ์อายุเป็นตัวตั้ง แถมใช้มาตรฐาน และหลักสูตรเดียวกัน
ไม่ว่า ไอ.คิว ระดับไหน ^_^ 

บ้านเรามีการศึกษาทางเลือก แต่ก็เลือกได้ไม่จริง เพราะต้องยึดหลักสูตรแกนกลาง
มีหลักสูตร EP, IEP ก็จริง แต่ต้องเป็นตำราจากหลักสูตรแกนกลาง ที่แปลเป็นอังกฤษ
มี home school ก็จริง แต่ต้องปรับใช้หลักสูตรแกนกลาง
มีโรงเรียนโครงการเด็กเก่งพิเศษ ก็จริง แต่ก็เน้นบางวิชาเป็นเลิศ ยังไงก็ต้องอยู่กับหลักสูตรนี้เป็นหลัก

เอาสิ! แถมยึดเกณฑ์ อายุ อีกต่างหาก (คิดนอกกรอบ ก็ไม่ได้ ต้องคอยเอากฎ ระเบียบ มาตรฐาน เกณฑ์ มาครอบงำ)

สงสัย..กลัวประชาชนฉลาด ประเทศชาติเจริญ แล้วนักการเมือง กับพวกนายทุน จะหากินไม่ได้ รึปล่าวเนี่ย!


รายละเอียดข่าว :

เป็นเด็กอัจฉริยะที่ไม่ยอมให้เรียกเขาว่าเด็กอัจฉริยะ “Moshe Kai Cavalin” กับอายุในปัจจุบันที่ 11 ปี และความสูงเพียง 4 ฟุต 7 นิ้ว ด้วยส่วนสูงดังกล่าวนี้ทำให้เวลาที่เขานั่งเรียนในห้องร่วมกับพี่ ๆ เพื่อน ๆ วัย 19 – 20 ปีใน East Los Angeles College นั้น เท้าของเขายังแตะไม่ถึงพื้นด้วยซ้ำ

พ่อของ Cavalin เป็นชาวอิสราเอล ขณะที่แม่ Shu Chen Chien เป็นชาวไต้หวัน ครอบครัวเล็ก ๆ ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ในลอสแองเจลลิส สหรัฐอเมริกา ส่วน Cavalin แม้ว่าปัจจุบันศึกษาอยู่ที่ East Los Angeles College แต่ภายในปีนี้ หากว่าเขาสามารถรักษาเกรด และทำตามเงื่อนไขต่าง ๆ ของสถาบันได้เสร็จสิ้น เขาจะทรานสเฟอร์ไปศึกษาต่อด้านดาราศาสตร์ ในสาขา astrophysics ซึ่งเป็นการศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติทางฟิสิคส์ของนพเคราะห์และดวงดาวอื่น ๆ ที่ต้องใช้เวลาในการศึกษานาน 4 ปี


 

หนึ่งในเรื่องที่เขาสนใจคือ “Wormholes” ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติที่ยังคงเป็นแค่ข้อสมมติฐานแต่ก็มีความเชื่อมโยงกับทฤษฎีของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ โดยเขาตั้งใจว่าจะพิสูจน์ถึงการมีอยู่จริงของ Wormholes และพิสูจน์ว่าทฤษฎีต่าง ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง

กิจวัตรประจำวันหลังเลิกเรียนของ Moshe Kai Cavalin นั้นคือการทำการบ้านวิชาสถิติให้เสร็จ ก่อนจะไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ตามที่เขาสนใจ โดย Cavalin ยังชอบเล่นฟุตบอล ชอบดูหนังบู๊ของเฉินหลง สะสมรถยนต์ของเล่น และหมวกเบสบอลที่มีตราเสืออยู่บนหมวก เพราะเขาเกิดในปีเสือตามปีนักษัตรจีน

แต่ Cavalin ก็ไม่ใช่เด็กที่มีอายุน้อยที่สุดที่สามารถสำเร็จการศึกษาในระดับนี้ได้ หากแต่เป็น Micheal Kearney ที่ได้รับการยกย่อง โดย Micheal สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านมนุษยวิทยา จากมหาวิทยาลัยเซาท์อลาบามา เมื่อตอนอายุ 10 ขวบ (ปัจจุบัน Micheal อายุ 24 ปี)

“อย่างไรก็ดี เขาเป็นนักเรียนที่เด็กที่สุดเท่าที่เคยมีมาของสถาบันเรา และก็เป็นคนที่มีความอุตสาหะอย่างสูงในการเรียน โดยในห้องเรียนเขาเป็นเด็กที่มีมนุษยสัมพันธ์ดี ปรับตัวได้รวดเร็ว และเป็นเด็กที่น่ารักมาก” แดเนียล จัดจ์ (Daniel Judge) อาจารย์ด้านสถิติของ Cavalin กล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงปี 2006 Cavalin อายุ 8 ขวบ และได้เข้าเรียนในคลาสของ Guajao Liao ในวิชา Intermediate algebra และในช่วงปลายเทอม อาจารย์ผู้สอนได้ให้เขาช่วยเป็นติวเตอร์ให้กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ นักเรียนคนอื่น ๆ ในคลาสด้วย

“เราได้เคยคุยกับผู้ปกครองของเด็กแล้วว่า ความสามารถของเขานั้นสูงเกินไปแล้ว เขาควรจะไปลงเรียนในหลักสูตรที่สูงขึ้นไปแต่ทางพ่อแม่ของเด็กบอกว่า ไม่อยากผลักดันเด็กมากจนเกินไป”

พ่อแม่ของ Cavalin เองก็พยายามหลีกเลี่ยงที่จะใช้คำว่า “อัจฉริยะ” กับลูกชาย โดยบอกเพียงว่า ลูกชายของพวกเขานั้นเป็นเด็กธรรมดา เหมือนเด็กทั่ว ๆ ไปที่บังเอิญรักการเรียนมากไปหน่อยเท่านั้นเอง โดยในช่วงวัย 6 ขวบนั้น Cavalin เคยจะเข้าเรียนในโรงเรียนประถมเหมือนเด็กทั่ว ๆ ไป หากแต่ได้รับการทักท้วงจากครูในโรงเรียนว่า เขาไม่เหมาะกับการเรียนการสอนดังกล่าว เนื่องจากเขาเข้าใจเนื้อหาที่จะเรียนปรุโปร่งไปหมดแล้ว ทางครอบครัวจึงต้องจัดการเรียนการสอนแบบโฮมสคูลให้กับเขาที่บ้านแทน

แต่หลังจากนั้นเพียง 2 ปี พวกเขาก็ตัดสินใจส่งลูกเข้าเรียนในระดับวิทยาลัย โดยในช่วงแรก ทางสถาบันยอมให้เขาลงทะเบียนได้เพียงสองวิชา คือคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ แต่หลังจากที่ผลคะแนนออกมาและเขาได้ A+ ทั้งสองวิชา เขาก็ได้รับโอกาสลงทะเบียนเรียนได้ตามที่ใจต้องการ ทั้งนี้หลังจากที่เขาเรียนมาได้ 1 ปีกว่า ๆ เกรดเฉลี่ยของเขาก็ยังคงอยู่ในระดับ A+ ด้วย

ด้าน Cavalin กล่าวถึงตัวเองอย่างถ่อมตัวว่า เขาคงไม่นิยามความสำเร็จของตนเองในครั้งนี้ว่าเป็นเด็กอัจฉริยะ เพราะคนบนโลกนี้มีอยู่อีกกว่า 6.5 พันล้านคน และแต่ละคนต่างก็มีอัจฉริยภาพที่แตกต่างกัน

ขณะที่อาจารย์ของ Cavalin อย่างแดเนียล จัดจ์กล่าวว่า “เด็กนักเรียนส่วนมากมักสร้างกำแพงขึ้นมาขวางกั้นความสามารถของตัวเอง ด้วยการคิดว่าสิ่งต่าง ๆ รอบตัวนั้นช่างเป็นเรื่องยากเกินความสามารถ นั่นจึงทำให้พวกเขาทำสิ่งต่าง ๆ ได้ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น แต่เคสของ Cavalin นั้นแตกต่างออกไป แม้ว่า Cavalin จะพบความยุ่งยากแต่เขาก็เลือกที่จะเดินต่อไป เรียกได้ว่าเขาพัฒนาความสามารถได้อย่างถูกทาง”

เรียบเรียงจากฟ็อกซ์นิวส์

แหล่งที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tagged: Moshe-Kai-Cavalin, เด็กอัจฉริยะ

อ่านเพิ่มเติม

ขั้นตอนการทำ Homeschool : การขอจดทะเบียนบ้านเรียน (การจัดการศึกษาโดยครอบครัว) Home School ในประเทศไทย

วันที่: 19 Oct 2012 ผู้เขียน: panpan หมวดหมู่: xx

การขอจดทะเบียนจัดบ้านเรียน
การที่ครอบครัวตัดสินใจจัดการศึกษาให้ลูก จะต้องดำเนินการยื่นขอจดทะเบียนเพื่อจัดการศึกษาโดยครอบครัว โดยจดทะเบียนกับเขตพื้นที่การศึกษา หรือจดทะเบียนกับโรงเรียนที่ร่วมโครงการ home school ในประเทศไทย (กรณีครอบครัวที่ใช้หลักสูตรสำเร็จรูปจากต่างประเทศ อาจไม่ต้องยื่นขออนุญาต ซึ่งอาจโดนเรียกไปจ่ายค่าปรับในกรณีที่ลูกอายุถึงเกณฑ์ แล้วไม่มีชื่ออยู่ในระบบการศึกษาไทย หรือหากต้องการวุฒิการศึกษาไทย/ใบรับรองฯ สามารถยื่นขอเทียบวุฒิได้ หรืออาจยื่นขอจดทะเบียนจัดหลักสูตรไทยควบคู่ไปด้วยได้ค่ะ)

รายละเอียด และดาวน์โหลดเอกสาร ที่นี่นะคะ>>

ขั้นตอนการทำ home school ในประเทศไทย 

ครอบครัวมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ พรบ.การศึกษา และกฎกระทรวงฯ ให้สามารถจัดการศึกษาได้ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน คือ อนุบาล ถึง มัธยมศึกษาปีที่ 6 เท่านั้น! (*ระดับอุดมศึกษา/มหาวิทยาลัย ไม่อนุญาตินะคะ)

รายละเอียด มีดังนี้

 • ระดับปฐมวัย (อนุบาล) ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเขตพื้นที่การศึกษาว่าจะอนุญาตให้ครอบครัวจดทะเบียนเพื่อจัดการศึกษาบ้านเรียนหรือไม่ (ข้อมูล ณ ขณะนี้ 20 ต.ค. 55 บางเขตพื้นที่การศึกษาก็ไม่อนุญาตโดยอ้างว่าไม่จำเป็นต้องจด ให้พ่อแม่สอนลูกไปเองก่อน ค่อยมายื่นขอจดทะเบียนตอนระดับประถมศึกษา)
 • ระดับประถมศึกษา ครอบครัวสามารถยื่นขออนุญาตจดทะเบียน และจัดการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาตามภูมิลำเนา
 • ระดับมัธยมศึกษา **ไม่ได้ขึ้นกับเขตพื้นที่การศึกษานะคะ** ซึ่งครอบครัวจะต้องยื่นขออนุญาตจดทะเบียนจัดการศึกษา ดังนี้…
  - สำนักงานเขตพื้นที่การมัธยมศึกษา
  - ลงทะเบียนเป็นนักเรียนกับ กศน. (การศึกษานอกระบบ)
  - ลงทะเบียนเป็นนักเรียนกับ การจัดการศึกษาทางไกล

*ซึ่งครอบครัวจะได้รับสิทธิในการลดหย่อนภาษี/เงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษา เหมือนโรงเรียนในระบบเช่นกัน รายละเอียด คลิกที่นี่ค่ะ>>เงินอุดหนุนจากรัฐบาลปีการศึกษา 2555

* หากไม่จดทะเบียนกับเขตพื้นที่ ครอบครัวสามารถจดทะเบียนกับโรงเรียนที่ร่วมโครงการ home school ในประเทศไทย (ตอนนี้ เท่าที่ทราบมี 4 โรงเรียน ซึ่งต้องตรวจสอบข้อมูลกับทางโรงเรียนอีกครั้งนะคะ หากผิดพลาดประการใด ต้องขอ อภัย ไว้ ณ ที่นี่ด้วยค่ะ) ข้อมูล ณ วันนี้ 20 ต.ค. 55 คือ ร.ร.หมู่บ้านเด็กปิดรับนักเรียน ไม่รับเพิ่มแล้วนะคะ เนื่องจากจำนวน นร.เต็ม ค่ะ

*ค้นหารายชื่อ และเว็บไซต์สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษา และสำนักงานเขตพื้นที่การมัธยมศึกษา ทั่วประเทศ ได้ที่นี่ค่ะ>> เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน http://www.obec.go.th   

;-) Post By: กฤดาภรณ์ (ปุ๋ม) แม่น้องปัญปัน 

**ดาวน์โหลดเอกสารคู่มือ ได้ที่นี่ค่ะ (คลิกที่ชื่อได้เลยนะจ๊ะ)

 คลิกที่นี่ค่ะ >>> ดาวน์โหลดสิ่งพิมพ์

ปีที่พิมพ์ : 2549
ISBN : 974-559-84

เนื้อหาประกอบด้วย 4 ภาค ภาคแรก “ทำความรู้จักกับการศึกษาบ้านเรียน” นำเสนอความเป็นมาของการศึกษาบ้านเรียนในสังคมไทย ภาคที่สอง “หัวใจบ้านเรียนไทย” นำเสนอ ปรัชญา หลักการ แนวคิดพื้นฐานของการศึกษาบ้านเรียน ภาคที่สาม “ข้อพิจารณาก่อนตัดสินใจ” นำเสนอปัจจัยต่างที่ควรพิจารณาประกอบการตัดสินใจ ภาคที่สี “แนวทางการจัดทำแผนการจัดการศึกษาของครอบครัว” นำเสนอวิธีปฏิบัติในการไปจดทะเบียนขออนุมัติจัดการศึกษากับทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา…

คลิกที่นี่ >> อ่านต่อ

                         

 


Tagged: homeschool-ทำอย่างไร, วิธีทำ-homeschool

อ่านเพิ่มเติม

ประเทศไทยจะเปิดหลักสูตรการศึกษาออนไลน์ : ฝันที่เป็นจริงของการศึกษา ร.ร.มัธยมวัดนายโรงจับมือกับ กศน. และ NOE Plaza (Network Of Education)

วันที่: 19 Oct 2012 ผู้เขียน: panpan หมวดหมู่: xx

แจ้งข่าวใหม่ ข่าวดี สำหรับอนาคตทางการศึกษา home school การศึกษานอกระบบ การศึกษาทางเลือก ค่ะ

วันนี้ปุ๋มได้รับอีเมล์ที่มีประโยชน์มาก ๆ จาก คุณชลธี สังวรโยธิน ^_^ แจ้งข่าวว่า…

เรื่อง…ฝันที่เป็นจริงของการศึกษา โรงเรียนมัธยมวัดนายโรงจับมือกับ กศน. และ NOE Plaza (Network of Education) เปิดหลักสูตรการศึกษาออนไลน์

รายละเอียด :

วันที่ 11 ตุลาคม 2555 เวลา 10.00 น.ที่ห้องประชุมชฎามาศ โรงเรียนมัธยมวัดนายโรง โดย ผอ.สุรพงศ์ งามสม ได้จัดการประชุมร่วมไตรภาคี ร่วมกับ NOE Plaza(Network of Education) โดยนางสาวฌิณมัย ตะหมัง รองผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการ ลงทุนและบริหารสินทรัพย์เพื่อการศึกษา ,ดร.ตระกูลศักดิ์ สิงห์คำ ผู้จัดการโครงการ และ กศน. โดย ท่านผู้ตรวจราชการธวัช ชลารักษ์ พร้อมด้วย ดร.ประกอบ กุลบุตร และทีมงาน โดยได้ข้อสรุปร่วมกันที่จะะผลักดันให้เกิดการเรียนการสอนด้วยระบบออนไลน์ที่สามารถได้คุณวุฒิ ประกาศนียบัตร CSIS (Cyber Semi International Study) ให้กับผู้เรียนในระดับ ม.3 และ ม.6 ด้วยการนำระบบเทคโนโลยีหลัก EES (e-Education Service) ของNOE Plaza เข้าเป็นเครื่องมือในการเรียนออนไลน์ และเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตอื่น ๆ ที่จำเป็นในการจัดการเรียนการสอน โดยจะเปิดการเรียนการสอนได้ในปีการศึกษา 2556 ที่จะถึงนี้ โดยวางเป้าหมายเปิดศูนย์ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง และการวางวิสัยทัศน์ร่วมกันสู่ประชาคมอาเซียนได้ก่อนปี 2558 อีกด้วย

รวมภาพ คลิกที่นี่ค่ะ >>> http://www.facebook.com/media/set/?set=a.479424298759020.125469.122773964424057&type=1

website โครงการ www.noeplaza.org Facebookwww.facebook.com/noeplaza.org

ข่าวโดย…ดร.ตระกูลศักดิ์ (ต้อม) สิงห์คำ
Dr.Tommy Singkum /E-mail noeplaza.com@gmail.com
ผู้จัดการโครงการ “NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์”
Project Manager of “NOE Plaza (Network Of Education)”

^_^ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณชลธี สังวรโยธิน มาก ๆ นะคะ

Post By: กฤดาภรณ์ แม่น้องปัญปัน 

Tagged: NOE-Plaza, NOE-Plaza-Network-of-Education, กศน., ดร.ตระกูลศักดิ์-สิงห์คำ, หลักสูตรการศึกษาออนไลน์, โรงเรียนมัธยมวัดนายโรง

อ่านเพิ่มเติม

ร.ร.ปัญโญทัย (Home School) โรงเรียนสีหวาน เพื่อการเรียนรู้

วันที่: 15 Oct 2012 ผู้เขียน: panpan หมวดหมู่: xx

ด้วยหวังจะสร้างการศึกษาที่แตกต่าง ร.ร.ปัญโญทัย ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อ 13 ปีที่แล้ว แม้แต่สถาปัตยกรรมก็ยังถูกออกแบบเพื่อการเรียนรู้ของเด็ก ๆ

ด้วยหวังจะสร้างการเรียนรู้ ที่แตกต่างสำหรับเด็กๆ นายแพทย์พร พันธุ์โอสถ จึงก่อตั้ง ‘โรงเรียนปัญโญทัย‘ ขึ้นเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ในรูปแบบ ‘โฮมสคูล’เพื่อจัดการเรียนการสอนให้กับนักเรียนจำนวนไม่เกินนิ้วนับ ในจำนวนนั้นมีลูกๆ ของ ‘หมอพร’ รวมอยู่ด้วย สถานที่ก็คือบ้านพักในหมู่บ้านปัญญา ถนนพัฒนาการ กระทั่งเมื่อจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นๆ จึงต้องขยับขยายมาเช่าใช้โรงเรียนพาณิชย์เก่าแห่งหนึ่งในหมู่บ้านนภาลัย บางนา อยู่หลายปี

Tagged: ปัญญโญทัย-home-school, ปัญโญทัย, พร-พันธุ์โอสถ, ร.ร.ปัญโญทัย

อ่านเพิ่มเติม

นิทาน Home School : ติสตู นักปลูกดอกไม้ เด็กชายผู้เปิดจินตนาการแห่งสันติ

วันที่: 15 Oct 2012 ผู้เขียน: panpan หมวดหมู่: xx

‘ถึงแม้เขาจะไม่ใช่เด็กโง่หรือเกียจคร้าน แต่ติสตูหลับในห้องเรียนเสมอ

สุดท้ายโรงเรียนส่งติสตูคืนให้พ่อแม่ เพียงเพราะเหตุผลว่าลูกของคุณไม่เหมือนเด็กอื่นๆ 

และนั่นทำให้พ่อแม่ของติสตูกลับมาใช้วิธี Home School อีกครั้ง’

ติสตู นักปลูกดอกไม้ เด็กชายผู้เปิดจินตนาการแห่งสันติ

ขอบคุณข้อมูล – เขียนโดย : คุณหนอนฝึกหัด

ที่มา - http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/read-write/20091214/90504/ติสตู-นักปลูกดอกไม้-เด็กชายผู้เปิดจินตนาการแห่งสันติ.html

Tagged: Maurice-Druon, Tistou-les-Pouces-verts, ติสตู-นักปลูกต้นไม้, นักเขียนฝรั่งเศส, นิทาน-home-school, อำพรรณ-โอตระกูล, โมรีส-ดรูอง

อ่านเพิ่มเติม

Home School เรื่องน่าตื่นเต้นกับครอบครัวแซ้ปป์ พ่อแม่+ลูก 4 คน ออกผจญโลกไปในประเทศต่างๆ เป็นเวลา 11 ปี

วันที่: 15 Oct 2012 ผู้เขียน: panpan หมวดหมู่: xx

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอแนะนำครอบครัว แซ้ปป์ แห่งอาร์เจนตินา ซึ่งมี เฮอร์แมน แคนเดอร์ลาเรีย และลูกๆ ทั้งสี่ ครอบครัวนี้รักการเดินทางท่องเที่ยวแบบสุดๆ และไม่เหมือนใคร เพราะพวกเขาออกท่องผจญโลกไปในประเทศต่างๆ เป็นเวลา 11 ปี เป็นการเดินทางแบบรวดเดียว โดยไม่ได้กลับมาที่อาร์เจนตินาเลย

การเดินทางอันยาวนานที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานนี้ เริ่มต้นจากความฝันที่จะเดินทางรอบโลกของทั้งสามีภรรยาคู่นี้ ตั้งแต่เป็นแฟนกัน เฮอร์แมนเกิดที่เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา แต่ย้ายมาอยู่กับปู่ที่อาร์เจนตินาตั้งแต่เด็ก ตอนอายุ 10 ขวบเฮอร์แมนได้รู้จักกับภรรยาในอนาคต ซึ่งตอนนั้นเธออายุ 8 ขวบ

Tagged: home-school, home-school-ต่างประเทศ, ประสบการณ์ชีวิต-home-school

อ่านเพิ่มเติม

ใครเห็นว่าการศึกษาไทยดีแล้ว ไม่ต้องอ่าน

วันที่: 15 Oct 2012 ผู้เขียน: panpan หมวดหมู่: xx

คืนการศึกษาแก่ประชาชน

เวทีเล็กๆ ของคณะกรรมการปฏิรูป เปิดรับฟังความคิดเห็น ครั้งที่ 1 “ลดอำนาจรัฐ ขจัดความเหลื่อมล้ำ” มีผู้เข้าร่วมประมาณ 200 คน มีผู้แสดงความคิดเห็น 55 คน ได้เวลากล่าวเสนอคนละ 2 นาทีก็จริง แต่เสียงเรียกร้อง “การศึกษาทางเลือก” และขอให้มี “สภาการศึกษาทางเลือก” ดังแจ่มชัดจากผู้ทำงานด้านการศึกษา และผู้เรียนอยู่ในโรงเรียนกระแสหลัก ที่บ้างพำนักอยู่ในบ้านกาญจนาภิเษก บ้างเป็นชนเผ่า ตลอดจนเสียงจากปัตตานีที่ขอให้มี “สภาการศึกษาชายแดนใต้”

จริงอยู่ ที่ผู้เสนอการศึกษาทางเลือกแทบทุกคน ณ เวทีนี้ดูเหมือนจะมาจากผู้ทำงานอยู่ในแวดวงการศึกษา “ทางเลือก” ที่ได้บุกเบิกจัดเพื่อแก้ปัญหาเพราะเห็นกับตาแล้ว ว่า มีกลุ่มผู้เรียนที่ขืนเรียนตามกระแสหลักจัดสำรับมาจากส่วนกลาง ก็รังแต่จะไม่ได้มรรคผลใด อย่างเช่น เด็กด้อยโอกาส เด็กมีปัญหาอยู่ในระบบโรงเรียนกระแสหลักไม่ได้ ผู้เยาว์ในบ้านกาญจนาภิเษก ชนเผ่า ฯ

Tagged: การจัดการศึกษาโดยครอบครัว, การศึกษาแบบโฮมสคูล

อ่านเพิ่มเติม